Blog  Facebook  Twitter


Vào trang Alz 中文 Chinese 日本語 Japanese 한국어 Korean Tiếng Việt Vietnamese Giới thiệu Liên lạc Quyên góp
Thông tin và nguồn tham khảo về bệnh Alzheimer's
Đường dây trợ giúp 24/7
800.272.3900
Chia sẻ | In
Cỡ chữ Small text Medium text Large text
Nếu bạn mắc bệnh Alzheimer’s
Người chăm sóc
An toàn
Giải tỏa căng thẳng
Tìm chi nhánh
Find your chapter
Tìm theo tiểu bang

Nếu bạn mắc bệnh Alzheimer’s

Giới thiệu
Đương đầu với tình trạng suy giảm trí nhớ
Đối phó với cảm xúc của bạn
Lên kế hoạch cho tương lai

Giới thiệu

Bệnh Alzheimer’s gây ra các biến đổi tăng dần và không thể hồi phục trong não. Những thay đổi này dẫn đến các vấn đề về trí nhớ và ra quyết định. Bạn có thể lo lắng hay băn khoăn về những thay đổi mà bạn đã trải qua. Sau đây là những lời khuyên hữu ích khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, cho phép bạn duy trì sự chủ động và đương đầu với căn bệnh, đồng thời giúp bạn sống tốt nhất có thể trong những năm dài phía trước.

Đương đầu với tình trạng suy giảm trí nhớ

Mặc dù có thể bạn còn nhớ rõ những điều xảy ra từ rất lâu, nhưng có khi bạn lại nhanh chóng quên đi những sự kiện gần đây. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc ghi chú các mốc thời gian, nhớ về người nào đó hoặc tìm từ ngữ chuẩn xác.

Lời khuyên:

  • Lập một quyển sổ có ghi tên, số điện thoại và địa chỉ của mọi người, bao gồm cả bạn.
  • Dán nhãn cho các tủ đựng và ngăn kéo bằng những từ ngữ hay tranh ảnh mô tả vật dụng chứa bên trong đó, ví dụ như đĩa và đồ ăn bằng bạc, áo len và vớ.
  • Giữ bộ ảnh của những người mà bạn thường gặp; dán nhãn tên và ghi chú về từng người lên ảnh.

Đối phó với cảm xúc của bạn

Việc chung sống với những thay đổi gây ra bởi bệnh Alzheimer’s có thể mang lại nhiều cảm xúc khác lạ. Những cảm xúc này là phản ứng bình thường đối với căn bệnh.

Lời khuyên:

  • Căn bệnh có thể khiến bạn có cảm giác như đang mất dần khả năng kiểm soát. Nói cho mọi người xung quanh biết về cảm giác của bạn có thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
  • Cảm giác giận dữ là chấp nhận được. Đôi khi, việc tham gia vào nhóm hỗ trợ hay nói chuyện với chuyên viên tư vấn, người hiểu rõ về bệnh Alzheimer’s, có thể giúp ích cho bạn.
  • Bạn có thể buồn khi phải đối mặt với những thay đổi mà căn bệnh mang lại cho cuộc sống bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn dành thời gian với gia đình và bạn bè hay làm những việc yêu thích.

Lên kế hoạch cho tương lai

Những triệu chứng mà bạn đang trải qua sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn và bạn sẽ cần giúp đỡ nhiều hơn. Không thể nào ước đoán rằng điều này sẽ diễn ra khi nào và như thế nào. Hãy quyết định về việc thu xếp cuộc sống, các vấn đề pháp lý và tài chính càng sớm càng tốt, khi mà bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Lời khuyên:

  • Nói chuyện với gia đình rằng bạn muốn sinh sống ở đâu và cùng với ai, để chuẩn bị trước cho giai đoạn sau này khi bạn cần được chăm sóc nhiều hơn.
  • Chuyển giao các vấn đề tài chính cho người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như vợ/chồng, con cái hay bạn thân.

Xem xét chọn người sẽ đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe cho bạn khi bạn không còn khả năng quyết định nữa. Người được chọn phải biết về nguyện vọng chăm sóc sức khỏe và cách sắp xếp cuộc sống trong tương lai của bạn.


Tiếp theo: Người chăm sóc

Alzheimer's Association National Office 225 N. Michigan Ave., Fl. 17, Chicago, IL 60601
Hiệp hội Alzheimer’s là tổ chức bất vụ lợi 501(c)(3)

© 2024 Alzheimer's Association. Bảo lưu mọi bản quyền